19 Jul

Bài 31: Các thông số kỹ thuật transistor – Sò công suất.

Nội dung : Các thông số kỹ thuật của Transistor, Transistor số (Digital transistor), Sò công suất .

1. Các thông số kỹ thuật của Transistor

Dòng điện cực đại : Là dòng điện giới hạn của transistor, vượt qua dòng giới hạn này Transistor sẽ bị hỏng.

Điện áp cực đại : Là điện áp  giới hạn của transistor đặt vào cực CE , vượt qua điện áp giới hạn này Transistor sẽ bị đánh thủng.

Tấn số cắt : Là tần số giới hạn mà Transistor làm việc bình thường, vượt quá tần số này thì độ khuyếch đại của Transistor bị giảm .

Hệ số khuyếch đại : Là tỷ lệ biến đổi của dòng ICE lớn gấp bao nhiêu lần dòng IBE

Công suất cực đại : Khi hoat động Transistor tiêu tán một công suất P = UCE.ICE  nếu công suất này vượt quá công suất cực đại của Transistor thì Transistor sẽ bị hỏng .

2. Một số Transistor đặc biệt .

* Transistor số ( Digital Transistor ) : Transistor số có cấu tạo như Transistor thường nhưng chân B được đấu thêm một điện trở vài chục KΩ

 

 

Transistor số thường được sử dụng trong các mạch công tắc , mạch logic, mạch điều khiển , khi hoạt động người ta có thể đưa trực tiếp áp lệnh 5V vào chân B để điều khiển đèn ngắt mở.

 

 

Minh hoạ ứng dụng của Transistor Digital

* Ký hiệu :  Transistor Digital  thường có các ký hiệu là DTA…( PNP ),  DTC…( NPN ) ,  KRC…( NPN )  KRA…( PNP),  RN12…( NPN ), RN22…(PNP ), UN…., KSR… . Thí dụ : DTA132 , DTC 124 vv…

* Transistor công suất dòng ( công suất ngang )

Transistor công suất lớn thường được gọi là sò. Sò dòng, Sò nguồn vv..các sò này được thiết kế để điều khiển bộ cao áp hoặc biến áp nguồn xung hoạt động .  Chúng thường  có điện áp  hoạt động cao và cho dòng chịu đựng lớn. Các sò công suất dòng( Ti vi màu)  thường có đấu thêm các diode đệm ở trong song song với cực CE.

 

 

 

Sò công suất dòng trong Ti vi màu

Nguồn: sưu tầm.

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Bài liên quan: