30 Aug

Mạch ứng dụng: Mạch khuếch đại âm thanh đơn giản với IC KA2209 hoặc D2822

Sử dụng IC KA2209 hoặc D2822 hoặc TDA2822, các IC này có sơ đồ chân tương đương nhau và có thể thay thế cho nhau.

Đây là mạch khuếch đại âm thanh cực kỳ đơn giản dễ lắp ráp với nguồn nuôi linh hoạt từ 3V – 12V để cho các bạn thực hành ráp mạch. Bạn có thể cắm linh kiện lên test board để thử mạch trước khi làm mạch in. Mạch này thường hay được dùng trong các máy Radio – Cassette mini của TQ, chi phí để thực hiện mạch này rất rẻ, chỉ trên dưới 10K VND mà thôi (chưa tính tiền mua loa), về phần loa thì các bạn mua loa 8 Ohm hoặc 4 Ohm loại nhỏ có đường kính khoảng 10 cm.

Đây là sơ đồ mạch điện:

 

Mạch ráp với một ic tăng âm nhỏ, có kích cở như ic 555, nhưng trong ic có 2 mạch tăng âm đọc lập có thể ráp dạng mạch tăng âm stereo hay ráp theo kiểu mạch mono BTL. Khi ráp một ic tăng âm, Bạn có thể làm theo 3 bước:

Bước 1: Tìm chân cấp nguồn. Thường có một chân nối masse, một chân nối với nguồn dương và thường khi còn có một chân dùng để mắc tụ lọc cho tầng nguồn tiền khuếch đai.

Bước 2: Tìm chân ngả vào và ngả ra. Trên chân ngả vào Bạn dùng chiết áp để điều chỉnh mức tín hiệu. Có nhiều IC ở ngả vào phải dùng tụ liên lạc để bảo toàn mức volt phân cực DC, có IC cho nối thẳng, vì mức áp phân cực ngả đã cho ở mức 0V. Tìm chân ngả ra, ngả ra thường có mức áp phân cực cho bằng nửa mức áp nguồn nuôi. Tín hiệu cấp cho Loa thường qua một tụ điện hóa học lớn.

Bước 3: Chú ý đến các mạch hồi tiếp, các mạch điện phụ khác, thường có các mạch sau:

* Mạch hồi tiếp nghịch, tín hiệu ngả ra trả trở lại ngả vào đảo. Trị điện trở lấy tín hiệu hồi tiếp nghịch cũng dùng định độ lợi cho toàn mạch.

* Mạch hồi tiếp tự cử. Dùng tụ hồi tiếp tự cử lấy tín hiệu ngả ra trả về tầng thúc để có thể làm cân bằng biên độ tín hiệu lên xuống ở ngả ra.

* Dùng tụ trị nhỏ hồi tiếp bù pha hay hồi tiếp nghịch giữ cho mạch không tự phát sinh dao động tự kích.

* Dùng mạch lọc zobel để ổn định trở kháng của loa tránh hiện tượng méo công suất do trở kháng của loa thay đổi theo tần số.

Trong mạch:

* C1 là tụ liên lạc ở ngả vào, RV1 là chiết áp dùng làm nút chỉnh mức âm lượng, tín hiệu đưa vào chân 4 cho kênh 1 và chân 6 cho kênh 2.

* Tín hiệu ra trên chân 1 cho kênh 1 và chân 3 cho kênh 2, tại đây tín hiệu cho qua tụ ra loa C4 cấp dòng điện kéo đẩy làm rung màn loa. Tụ C5 và điện trở R3 dùng làm mạch lọc zobel để ổn định trở kháng của loa nhằm tránh hiện tượng sai công suất. Mức áp phân cực trên các chân ngả ra phải bằng 1/2 mức áp nguồn nuôi Vcc.

* Người ta dùng cầu chia volt với điện trở R2 và R3 để lấy một phần tín hiệu ngả ra qua tụ liên lạc C2 cho hồi tiếp nghịch về chân số 8 cho kênh 1 và chân số 5 cho kênh 2. Đường hồi tiếp nghịch có tác dụng cải thiện chất lượng của tín hiệu âm thanh.

* IC làm việc với chân số 4 nối masse và chân số 8 noối vào nguồn nuôi Vcc. IC có thể làm việc với mức nguồn nuôi từ 3V đến 12V.

Nguồn: Vương Khánh Hưng.

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Bài liên quan:

97 thoughts on “Mạch ứng dụng: Mạch khuếch đại âm thanh đơn giản với IC KA2209 hoặc D2822

 1. ai biết giúp dùm e với…

  tình hình là em có cái mach kích loa vi tinh dùng 3 con tda2003 nhưng hôm 1 con 2003 kjk cho trống bị chết . thay vào con khác nhưng cắm diện vào no cứ khói mù ở chỗ cầu diode ..đo thì biết là bị chập nguồn âm nhũng mãi ko biết sử lí thế nào..bác nào giúp hộ em cái………………..thanks rất rất nhiều
  có gì giúp em vào wennan09@gmail.com nhé

 2. Theo em nói thì con 2003 khuếch đại cho loa Sub-woofer bị chết, em sửa bằng cách như sau nhé: hút con 2003 của mạch bị cháy ra ngoài, dùng đồng hồ VOM đo kiểm tra tất cả các linh kiện trên board (các linh kiện có liên quan đến con 2003 bị chết, hư con nào thì mua con khác thay thế, đừng tiết kiệm, nhất là kiểm tra kỹ diode, và tụ hóa, cách kiểm tra anh có nói trong các bài viết cũ, em tìm đọc lại trên này nhé), khoan thay IC 2003 mới vào.
  Xong đừng vội đóng nguồn, tiếp tục kiểm tra phần cấp nguồn từ chỗ biến áp, đến các diode chỉnh lưu, đến các tụ lọc, xem có chạm chập hư hỏng thì thay thế, phần nguồn chỉ có vài con linh kiện thôi, kiểm tra nhanh lắm.
  Tiếp theo cắt đường nguồn cấp cho cả 3 IC 2003, tức là cách ly nguồn với tải, cho nguồn chạy không tải, kiểm tra kỹ xong rồi cắm điện (chỗ này chú ý: cắm điện theo kiểu “nhá”, cắm điện xong nhanh tay rút ra, để coi có chập thì mình rút điện kịp, “nhá” cỡ 2-3 lần không có gì thì lấy VOM đo áp DC của bộ nguồn xem có OK hay không. Nếu áp ra đúng là nguồn không có vấn đề gì. Muốn biết nguồn bao nhiêu Volt thì nhìn tụ lọc có dung lượng to nhất ở phần nguồn, nguồn cấp sẽ có giá trị nhỏ hơn giá trị điện áp của tụ đó, VD: tụ 16V thì nguồn là 12V, tụ 25V thì nguồn từ 15-18V…
  Tiếp theo rút điện, nối đường nguồn đã cắt khi nãy lần lượt vào từng IC 2003 bắt đầu từ IC “lành lặn”, cuối tình nối nguồn cho khu vực IC hỏng (lúc này vẫn chưa hàn IC mới), nhớ mỗi lần cấp điện cho từng IC thì cắm điện “nhá” vài lần. Sau khi ổn hết mới tiến hành hàn IC mới vào.
  Chúc em thành công.

 3. cho mình hỏi ic ka2209 nó đánh số chân như thế nào vậy ?
  thanks !…………………………

  • mình không hiểu ý của bạn lắm, ý bạn hỏi cách đếm chân của IC từ 1,2, 3… và đếm từ đâu phải ko? Bạn nhìn trong hình chup IC trong bài viết, bạn thấy cái chấm tròn tròn trên mặt IC ko? vị trí chấm tròn đó là chân 1 tiếp theo là chân 2, cứ thế đếm vòng nguợc chiều kim đồng hồ sẽ là chân 3…và chân 8 sẽ là đối diện với chân 1. Ngoài ra có 1 số IC ko có cái chấm như vậy nhưng sẽ có dấu hiệu khác đó là được khoét khuyết 1 góc hình bán nguyệt giống hình vẽ ở góc trên bên phải trong sơ đồ, cách đếm chân thì bạn để cạch có góc khuyết bên tay trái, khi đó thì chân 1 sẽ là chân đầu tiên bên trái ở hàng chân phía dưới, rồi cứ đếm vòng theo nguợc chiều kim đông hồ như trên. Chú ý là trong khi đếm thì bạn đang nhìn vào mặt số của IC (goi là TOP VIEW) chứ không phải đang nhìn mặt bụng của nó (gọi là BOTTOM VIEW).

 4. cho mình hỏi trong radio có ic csc2282, có giống như ka2209 không !
  thanhks !……………………

  • Bạn có thể nói rõ tên con IC đó không? Nếu được bạn ghi đầy đủ các dãy số trên con IC đó rồi post lên đây, VD: trên IC có 2 dãy chữ và số, dãy trên là: TDA2822, dãy dưới là: CW32H. bạn post như thế mình sẽ cho bạn thông tin.

   • ak! mình viết sai tên ic rùi, ic mình muốn hỏi là ic csc2822 nó thường dùng trong mạch khuếch đại âm tần. mình cũng không nhớ mấy chữ khác ghi trên con ic nữa. chỉ nhớ “HWCAT”.csc2822 có thể thay thế ic ka2209 với mạch ở trên không?. vì nhà mình có mấy cái radio bị hư, mình muốn tái chế,dùng ic đó để làm mạch khuếch đại.
    mình nghĩ dùng đồ tái chế sẽ có ích hơn mua ở ngoài. !
    cám ơn adim rất nhiều! …. >!<………

    • Vì bạn không cung cấp rõ tên IC nên mình không thể đưa ra lời khuyên chính xác được mà mình chỉ có thể đoán: nếu trên IC của bạn có số xxx2822 thì có khả năng đó là IC khuếch đại âm tần thuộc họ 2822, nếu như vậy thì bạn có thể thay thế bằng IC D2822, TDA2822, KA2209, 3 IC vừa nêu là có sơ đồ chân tương nhau. Để chắc chắn hơn, bạn hãy dò trên board mạch đường ra loa, nếu đường này dẫn vào chân 1 hoặc chân 3 của IC trên board radio thì khả năng là sẽ thay thế được. Chắc chắn nhất hãy dò đường nguồn cấp, nếu nguồn vào chân 2 thì sẽ thay thế được.

 5. anh ! cho em hỏi: em gắn thử mạch trên rồi, nghe rất là nhỏ. em gắng ic ( hwcat 60580 csc 2822), em xem board radio nguồn ic này là chân 2. a có thể tìm giúp em datasheet của ic ” hwcat 60580 csc 2822″ được không ?.
  thanks !

  • Nếu em thích chế mạch như vậy thì em chịu khó mua con IC 2822 mới về mà ráp, chỉ chừng 4-5k/IC mà thôi, chỉ vài mối hàn và với nguồn pin 3V là âm thanh điếc tai luôn đó, làm vậy khi thành công nó mới sướng, chứ lấy IC mà em nói, thứ nhất là không có datasheet, nên không biết công dụng nó thế nào, thứ 2 là không biết nó đã hư hay còn tốt, cho nên mới làm mà đã thất bại thì dễ nản chí lắm.

 6. anh ơi, a ghi tụ điện là u, vậy nó là micro ak ? còn nữa, R3 là 4.7 ohm thôi ak anh. thank anh !

  • đúng rồi đó em, anh ghi uF có nghĩa là “micro Fara”, uH có nghĩa là micro Henry, vì không thể gõ ký kiệu micro nên a mới gõ như thế, mà dùng chữ u thay cho micro cũng là quy định quốc tế đó em. R3 là 4.7 Ohm. Còn mạch TDA2030 đơn giản cũng có nhiều, để từ từ anh post, em có thể tham khảo mạch TDA2003 ở đây:
   http://hocdientu.info/mach-ung-dung-mach-khuech-dai-am-thanh-dung-ic-tda2003/
   Mạch TDA2003 rất dễ làm và cũng tương tự như 2030 vậy, có gì thắc mắc em cứ comment.

 7. input là tín hiệu mình cần khuếch đại lên đó em, ở đây nó có thể là tín hiệu từ rack 3.5 mm của điện thoại hoặc máy mp3 hoặc từ đầu đĩa.

  • Mấy số 0 đó là đường GND (ground) hay còn gọi là mass, tất cả GND đều nối chung với nhau. Em hiểu rồi chứ?

 8. En hok hjểu 2 cái này nữa,sao INPUT chỉ thấy 1ngỏ vào,đág lý có 2 ngỏ mà,với kết họp với pin phảj có 2cực” -” e ko bjết ở đâu…..tạj e mớj tìm hjểu nên hok hjểu nhjều a thôg cảm nha Hanhphutbatngo@gmail.com

 9. Có phải số 0 đó,kết nối vớj 1cực của bình ắt quy,với 1ngỏ rack 3.5mm của máy nge nhạc phải ko anh

  • đúng rồi đó em,em đã hiểu vấn đề rồi đó. Để anh giải thích rõ ràng hơn vấn đề này: tất cả mọi nguồn tín hiệu cũng như nguồn cung cấp đều cần phải có 1 cái gốc để so sánh, cái gốc đó chính là điểm 0 Volt mà ta hay gọi là masse (kỹ thuật gọi là ground (GND) là nối đất), do đó tất cả tín hiệu đều cần ít nhất là 2 dây dẫn, 1 dây dẫn tín hiệu và 1 dây GND (2 dây này không được phép nhầm lẫn với nhau, sẽ có thể gây chạm chập tín hiệu hoặc chập nguồn), khi thể hiện trên sơ đồ đối với ngõ tín hiệu vào (ở đây là INPUT) và nguồn cung cấp (ở đây là nguồn 3~12V), để cho mạch được gọn và đẹp, người ta thường không vẽ đường masse của các tín hiêu này nhưng mặc nhiên ta phải hiểu là có đường masse này, và khi kết nối với mạch thì phải có đường masse thì mạch mới làm việc.
   Ở trong mạch trên thì cách kết nối như sau: ngõ INPUT là em hàn 2 dây vào rack 3.5mm để cắm vào đt hoặc mp3 lấy tín hiệu cần khuếch đại, 2 dây đó em đừng nhầm lẫn giữa dây tín hiệu và dây masse nhé (cái này có nhầm cũng không nguy hiểm gì, nếu nhầm sẽ không ra tiếng ở loa, ta chỉ việc đảo lại là xong); đường nguồn cũng là 2 dây, 1 dây nối vào đường nguồn nuôi 3~12V (dây dương +), 1 dây nối vào masse (dây âm -) (đường này không được phép nhầm lẫn nhé, nếu nhầm có thể cháy IC đó); và 1 ngõ ra loa cũng 2 dây (nhìn sơ đồ chắc không cần anh giải thích chứ phải không???)
   Có gì không hiểu em cứ mạnh dạn hỏi, đừng ngại, không hiểu mới hỏi, chứ cứ giấu dốt sẽ không bao giờ tiến bộ được…
   Thân mến. Chúc e thành công. Sắp tới anh sẽ post bài hướng dẫn làm ampli công suất 80W dùng IC LA4440 với đầy đủ bass-treble tự làm giá rẻ. Em đón xem nhé.

 10. Giờ em có mấy con 470uF 100uF 220uF Điều 16v,có thể ráp dc ko anh,thí vụ e có mấy con R3 4.7 Ohm thì có con 25v 40v 50v,thì mình có thể ráp vào ko anh……tóm gọn câu hỏi là!
  Các con đó ko cùng V mình có thể ráp dc ko? Thank a câu này.
  Kế tiếp là.
  E rất yêu thích ngành điện tử nhưng trình độ 4/12,chữ thì đọc tốt viết thì sai chính tả ko nhiều lỗi,thế em có thể theo học ngành điện tử được ko anh,em ở Long An. Thank anh câu tiếp theo

  • trị số điện áp ghi trên thân linh kiện chính là điện áp chịu đựng tối đa của linh kiện đó, linh kiện sẽ làm việc tốt nếu điện áp làm việc thấp hơn điện áp chịu đựng (thường người ta chọn điện áp làm việc nhỏ hơn hoặc bằng 2/3 điện áp chịu đựng), nếu điện áp làm việc cao hơn điện áp chịu đựng sẽ gây hư hỏng linh kiện, và không đảm bảo an toàn. em chọn điện áp chịu đựng cho linh kiện căn cứ theo điện áp nguồn cung cấp là an toàn nhất. anh giải thích vậy chắc em cũng có câu trả lời cho mình.
   Thông thường tụ hóa lọc nguồn (gắn trên đường nguồn) sẽ có trị số dung lượng uF to nhất. Các linh kiện nên chọn đúng trị số thì mạch sẽ làm việc đúng đắn nhất.
   Còn niềm đam mê thì không phân biệt trình độ em à, quan trọng là em thích và em có tiếp thu được kiến thức hay không mà thôi.
   Thân mến.

 11. Anh nói ko biết thì hỏi thì em ko ngại để hỏi,giấu trong lòng,mắc công mang tiếng ngu lâu dốt bền khó đào tạo hjhj
  thêm câu này nữa.
  Nút điều chỉnh âm lượng em thấy có ghi số 3 2 1,có phải là 3 cái chân nút điều chỉnh âm lượng hàn vô ở 3 điểm đó phải hok anh,thank

  • Nút điều chỉnh âm lượng gọi nôm na là nút Volume, nếu là volume đơn sẽ có 3 chân (ở đây mình xài volume đơn), volume kép là 6 chân (dùng để chỉnh cho 2 kênh). 2 chân 1 và 3 là 2 chân bìa, chân 2 ở giữa, em cứ mắc vào mạch, nếu khi chỉnh âm lượng mà bị ngược thì đổi lại vị trí 2 chân 1 và 3 cho nhau (chỉnh bị ngược là thế nào? bình thường khi ta chỉnh vol thì ta xoay núm theo chiều kim đồng hồ là sẽ tăng vol, cho nên nếu ta xoay núm theo chiều kim đồng hồ mà giảm vol nghĩa là ta đã mắc ngược biến trở volume).

  • giờ anh chưa có thời gian, vài bữa nữa anh sẽ post bài hướng dẫn làm 1 cái ampli chất lượng tương đối tốt có chỉnh bass-treble dùng IC LA4440.

 12. a ơi, e lắp cái mạch 2003 thành con 2030 rùi, e thấy có k rè lắm, nghe cũng dc, nhưng mà nó cứ ồm ồm thế nào ấy, kiểu như là thiếu áp ý,con 2030 chạy Vcc max là bao nhiêu vậy a ?

  • con IC 2003 và 2030 chạy ở cấp điện áp từ 6~18 VDC, tốt nhất là em dùng 12 VDC. Nghe ồm ồm có thể do các nguyên nhân sau:
   + Thứ 1: Loa của em bị rè hoặc không đủ công suất (em có thể dùng loa từ 0.5 đến 1 tấc).
   + Thứ 2: tín hiệu ngã vào IN của em quá lớn, nếu em lấy tín hiệu từ điện thoại thì nên để Vol của điện thoại khoảng 50%, còn nếu lấy tín hiệu từ máy vi tính thì nên để vol card âm thanh khoảng 30%, rồi sau đó khi chỉnh lớn nhỏ ta sẽ chỉnh bằng biến trở Volume của mạch.
   + Thứ 3: nguồn của em cấp dòng không đủ, tốt nhất nên dùng biến áp và diode chỉnh lưu từ 3~5A, hoặc nguồn DC lọc chưa tốt, do tụ lọc C3 có trị số nhỏ hoặc tụ C3 bị rỉ hoặc bị khô, em thử tăng trị số tụ C3 lên từ từ xem.
   + Thứ 4: chất lượng tín hiệu ngã vào IN của em quá kém, em nên chọn các bài nhạc chất lượng cao có bitrate từ 192 kbps trở lên (tốt nhất là 320 kbps) sẽ nghe hay hơn đó.

 13. Mình mới học điện, chưa biết n`. Cho mình hỏi 1 câu hơi gà: ” tín hiệu đưa vào chân 4 cho kênh 1 và chân 6 cho kênh 2″ có nghĩa là gì? Kênh là gì?

  • có nghĩa là bên trong con IC này có 2 bộ khuếch đại có thể khuếch đại ra 2 loa, kênh 1 là loa left, kênh 2 là loa right,sơ đồ bên trên có cái hình nhỏ của IC cho thấy 2 bộ khuếch đại bên trong của nó, còn sơ đồ mạch thì vẽ tương đối cho 1 bộ khuếch đại, bộ khuếch đại thứ 2 tương tự như vậy, bạn để ý kỹ sẽ thấy chân 7 và 8 là 2 ngõ vào của bộ khuếch đại 1, chân 1 là ngõ ra của bộ khuếch đại 1, còn các chân 6,5,3 (trong ngoặc) là các chân vào và ra của bộ khuếch đại thứ 2, nếu bạn dùng bộ khuếch đại thứ 2 cho loa thứ 2 thì các linh kiện ngoại vi bên ngoài của nó cũng giống như sơ đồ trên.

  • bạn chịu khó đọc kỹ các comment từ đầu để hiểu hơn, do mình có giải thích vài vấn đề cho các bạn khác, có thể có vấn đề mà bạn quan tâm.

 14. A ơi.nếu làm 2 kênh thì làm 2 mạch như trên,với chiết áp phải thay thế bằng loại đôi đúng ko ah.e hỏi thêm tí nhé: điện trở có phải lắm đúng chiều ko hay chiều nào cũng đc ah?

  • làm 2 kênh thì dùng 2 cái khuếch đại nhưng chỉ có 1 con IC thôi nhé em, biến trở volume dùng loại đôi có 6 chân đó em, còn điện trở thì lắp chiều nào cũng được.

 15. E hỏi dốt a đừng cáu e nhé.e dùng biến áp 12v có 5 dây:2 dây vào,3 dây ra.trong 3 dây ra lấy dây nào để sử dụng ah?và có phải làm đấu thêm tụ,điện trở hay diode ko ah?

 16. A đâu rồi.e làm xong mach rồi nhưng nghe nhỏ quá.e ko biết làm sai ở đâu mong a giup e với

  • em coi phần anh reply hướng dẫn bên trên nhé, dục tốc bất đạt đó em, cần phải kiên nhẫn, hiểu những cái mình làm em nhé.

 17. bạn cho mình hỏi là Chân IC bạn ghi là 7(6), 8(5), 1(3) là j vậy? nối 1 trong hay chân hay là 2 chân đó nối liền với nhau? và biến trở 10k 3 chân D(1),G(2),C(3) có nối 2 chân D,G vs nhau ko? nếu nối là D nối G va nối mass và nối chân 7(6) của IC, chân còn lại là chân C nối vs tụ C1 phai ko? còn input là 1(-) dây nối mass 1(+) dây nối vs chân còn lại của C1 phải ko? nếu dùng đầu nối jack 3.5mm nó có 3 chân thì phải nối ntn vậy bạn?

  • vấn đề này đã được trả lời rồi, bạn chịu khó đọc lại các comment cũ bên trên nhé.

    • câu hỏi không giống hoàn toàn như vậy, nhưng trong các trả lời bên trên mình có giải thích rõ ràng về chân cẳng IC cùng với cách sử dụng 2 bộ khuếch đại bên trong IC. Bạn đã đọc kỹ và hiểu hết chưa mà biết là không có???

 18. Mình lắp như trên nhưng thiếu triết áp VR, input từ điện thoại, nguồn 9v. Mà dí xát tai mới nghe tiếng phat ra từ loa. Vậy phải làm sao ah?

  • bạn đã lắp sai chổ nào đó rồi, bạn hãy kiểm tra kỹ lại từng mối hàn và từng điểm nối trên sơ đồ nguyên lý, có thể bạn hàn lâu quá sẽ làm chết linh kiện. Như bạn nói thì mạch chưa thật sự khuếch đại. Bạn hãy yên tâm là sơ đồ chính xác 100% và không có sai sót gì đâu.

 19. Mình lắp như trên nhưng thiếu triết áp VR, input từ điện thoại, nguồn 9v. Mà dí xát tai mới nghe tiếng phát ra từ loa.Được cái là ko bị dè. Vậy phải làm sao để âm phát ra to?

  • Như bạn nói là mạch của bạn vẫn chưa khuếch đại, sơ đồ mạch ở trên là hoàn chính xác, bạn hãy tự kiểm tra lại hoặc nhờ người có kinh nghiệm kiểm tra giúp. Ở bên trên cũng có nhiều bạn lắp thành công rồi đấy.

  • em có biết gõ tiếng Việt hay không nhỉ? đừng nói máy tính của em không có bộ gõ nhé, vì anh đã tích hợp vào trang web này bộ gõ luôn rồi. Sau này bất cứ comment nào không dấu như thế này là anh sẽ xoá ngay. gõ tiếng Việt có dấu cũng là tôn trọng người đọc đó em.

  • chỉ việc mua linh kiện về rồi hàn chân theo sơ đồ mạch thôi. em dùng từ “cấy” là thế nào? anh không hiểu? trong nghành điện tử, không hề có thuật ngữ “CẤY” nhé.

 20. e làm xong mạch trên rồi.nhưng trên test ô mạch thôi.tổng cộng hết 4 con IC.và e phát hiện ra lỗi rồi.tại e hàn lâu quá nên 1 số e bị chết theo.bác khéo tay cho e xin cái mạch in 2 kênh nha.thank bác nhiều

  • Lưu ý quan trọng khi hàn: khi hàn mạch điện, hàn chân linh kiện, hút chì hay các thao tác khác liên quan đến hàn… bạn nên chú ý đến nguyên tắc 2 s (2 giây đồng hồ): tuyệt đối không dí mỏ hàn vào các mối hàn lâu quá 2 s đồng hồ, vì như vậy có thể làm chết linh kiện, hoặc bong tróc mạch in. Muốn làm được như vậy thì thao tác phải nhanh, gọn, mỏ hàn phải đủ nóng (đủ nóng chứ không phải là quá nóng), đầu mỏ hàn phải sạch. Bạn nên dùng các loại mỏ hàn 40W, đó là độ nóng vừa đủ để dùng, đừng nên dùng các loại mỏ hàn 60W trở lên sẽ rất nóng, ảnh hưởng đến tuổi thọ của linh kiện.

  • cách xưng hô của chú em anh không thích đâu nhé, sao lúc trước chú em xưng hô khác giờ lại khác là sao.??

 21. admin ơi cho em hỏi ngõ input vào (từ giác cắm điện thoại) thường là 2 dây mà sao đây chỉ là 1 dây vào biến trở thôi anh? vậy còn 1 dây nữa đi ra mass ah?

  • câu hỏi của em anh cũng đã trả lời cho 1 câu hỏi hơi giống như thế ở trên, để tránh phải nói đi nói lại cùng 1 vấn đề, em hãy đọc lại các comment cũ bên trên, biết đâu e sẽ bắt gặp vấn đề mà e cũng đang quan tâm.

  • đây là 1 mạch khuếch đại âm thanh cực kỳ đơn giản và hoàn toàn chính xác bạn nhé, mạch này thậm chí không cần làm mạch in, chỉ cần hàn nổi chính xác chân các linh kiện lại với nhau mạch cũng chạy,bạn hãy xem lại các đường kết nối của các linh kiện, và quan trọng là đừng hàn quá lâu, dẫn đến chết linh kiện do bị quá nhiệt, nên dùng mỏ hàn từ 40W trở xuống và hàn vào điểm cần hàn không quá 2s đồng hồ. rất nhiều bạn đã làm được, không lẽ bạn lại không???

  • bạn hãy đọc thêm các câu hỏi và trả lời của các comment bên trên để có thêm thông tin và kiến thức nhé, biết đâu bạn cũng sẽ có những thắc mắc giống như vậy.

 22. đây là 1 mạch khuếch đại âm thanh cực kỳ đơn giản và hoàn toàn chính xác bạn nhé, mạch này thậm chí không cần làm mạch in, chỉ cần hàn nổi chính xác chân các linh kiện lại với nhau mạch cũng chạy,bạn hãy xem lại các đường kết nối của các linh kiện, và quan trọng là đừng hàn quá lâu, dẫn đến chết linh kiện do bị quá nhiệt, nên dùng mỏ hàn từ 40W trở xuống và hàn vào điểm cần hàn không quá 2s đồng hồ. rất nhiều bạn đã làm được, không lẽ bạn lại không???

  • tất nhiên là cháy loa nếu mở volume quá to chứ em, mở nhỏ thì không sao, nhưng sử dụng ampli và loa quá chênh lệch về công suất như thế dù cho để tiết kiệm đi nữa cũng sẽ không thưởng thức được cái hay của dàn âm thanh do không tận dụng được hết sức mạnh của ampli, cần phải sử dụng loa tương xưng với ampli thì âm thanh tái tạo lại mới được chuẩn xác. nếu em có ampli CS 80W thì nó cũng tương đương CS của 2 con LA4440, với CS đó thì e nên sử dụng loa 2 tấc (20cm hoặc 8 inch) đến 2 tấc rưỡi (25cm hoặc 10 inch) nên dùng 2 tấc là vừa; trên thị trường, người ta ko phân biệt loa ở CS mà theo kích thước vành loa như anh vừa nói ở trên.
   Còn ampli LA4440 thì anh cũng dự định viết 1 bài lâu rồi nhưng bận quá chưa có thời gian, anh sẽ cố gắng viết trong thời gian sơm nhất, em theo dõi nhé.

 23. mình lắp thử mạch này rồi, đơn giản lắm, minh dung nguồn 12v, 2A.Mình lắp loa 8ohm nghe cũng lớn nhưng có nhược điểm là mở hết âm lượng là loa bị rè, minh đang đau đầu đây, mình nghĩ có lẽ do không đủ dòng, có anh em nào gặp tình trạng này chưa, mặc dù mình thử loa nhỏ hơn vẫn bị, giúp mình với.

  • con IC 2822 này thực sự chỉ có tác dụng để “tạo âm thanh cho có” chứ không thể đòi hỏi nó hay được, mạch này hay được dùng trong các máy cassette mini TQ, công suất của nó rất nhỏ chỉ khoảng 0.5 ~ 2W mà thôi, mạch này thích hợp dùng trong việc thí nghiệm, dành cho các bạn mới làm quen lĩnh vực điện tử và âm thanh thực hành, hoặc chế tạo các mạch âm thanh gọn nhẹ dùng pin cho các chuyến dã ngoại, picnic. để mạch này hoạt động hiệu quả nhất, bạn nên tham khảo các tham số sau: nguồn cấp nên khoảng 4.5 ~ 9 VDC, nên lắp miếng nhôm tản nhiệt nhỏ lên lưng IC (có thể lấy keo dán sắt dán vào), loa nên dùng loa nhỏ 8 Ohm hoặc 4 Ohm cỡ 1 tấc (10cm), không nên dùng loa to quá do IC sẽ không cấp đủ dòng tải cho loa, Mạch này nghe thật sự không hay, âm thanh nghe chỉ toàn treble, thiếu bass trầm trọng (tất nhiên, do công suất nhỏ mà), mạch bị rè có thể do tín hiệu vào IN quá lớn, núm VOLUME không phải lúc nào cũng có thể vặn MAXIMUM đâu nhé bạn, đối với các ampli công suất cả ngàn Watt, có bao giờ vặn max đâu !?! vặn sao vừa đủ nghe và nghe tương đối là được, nếu bạn muốn to hơn, hãy thử với các mạch công suất lớn hơn sau đây: nếu bạn thật sự yêu thích điện thanh, và đã lắp thành công mạch này thì bạn có thể nâng cấp level của mình lên để ráp các mạch bên dưới, vì các mạch bên dưới có thể dùng để làm ampli để thưởng thức âm nhạc với chất lượng tương đối hay mà giá cả lại phải chăng:
   + Thứ nhất phải kể đến IC LA4440, mạch này hocdientu sẽ sớm có bài hướng dẫn các bạn kèm hình ảnh ampli thành phẩm
   + Thứ 2: ráp mạch âm thanh dùng IC TDA2003 hoặc TDA2030 (2 IC này như nhau) như bài này: http://hocdientu.info/mach-ung-dung-mach-khuech-dai-am-thanh-dung-ic-tda2003 , đây là IC dùng trong các loa vi tính mà bạn mua được trên thị trường, công suất tương đối nhỏ nhưng chất lượng tốt, loa nên có thùng để cải thiện âm trầm. nên dùng loa nhỏ thôi. IC này công suất nhỏ hơn IC LA4440 ở trên rất nhiều.
   + Thứ 3 ráp mạch âm thanh dùng IC TDA7294, đây là IC cao cấp hơn 2 loại trên, mắc tiền hơn, dùng nguồn cấp là nguồn đôi có áp cao hơn và đòi hỏi ổn định hơn, có chức năng chống tiếng bụp ở loa khi tắt mở nguồn, có các mạch bảo vệ quá dòng, quá tải bên trong. dùng được cho các loa 2 tấc rưỡi trở xuống. tham khảo mạch này: http://hocdientu.info/ung-dung-mach-khuech-dai-cong-suat-am-thanh-50w-dung-ic-tda7294

 24. Hoc DienTu : Cho em hỏi em sử dụng nguồn pin 9V , em đo thấy dòng là gần 3A, con KA2209 rất nóng và mạch không khếch đại được, vậy em bị lỗi gì ạ, loa em xài loại 5W được không và mạch này khếch đại bao nhiêu lần vậy ạ 😀

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *