17 Aug

Mạch ứng dụng: Mạch khuếch đại âm thanh dùng IC TDA2003.

Đây là mạch rất thông dụng, hay dùng trong các loa vi tính, mạch rất đơn giản, dễ lắp ráp, ráp đúng sơ đồ là mạch chạy ngay, không cần cân chỉnh.

Sơ đồ mạch:

Trong mạch trên: Chiết áp R1 dùng làm nút chỉnh Volume, C1 là tụ liên lạc ngả vào, tín hiệu đưa vào IC qua chân số 1. Tín hiệu cho ra trên chân số 4 qua tụ hóa lớn C3 để cấp dòng điện kéo đẩy làm rung màn loa. Ngang loa dùng mạch lọc zobel để tránh hiện tượng méo công suất do trở kháng của loa thay đổi theo tần số. Dùng cầu chia volt R2, R3 lấy một phần tín hiệu ngả ra qua tụ liên lạc C2 cho hồi tiếp nghịch về chân số 2 để cải thiện chất lượng của âm thanh. IC làm việc với chân số 3 cho nối masse và chân số 5 nối vào đường nguồn Vcc. IC có thể làm việc với mức nguồn thay đổi từ 6V đến 18V, chúng ta biết cấp mức nguồn nuôi càng cao công suất lấy ra càng lớn.

Chú ý: Khi kiểm tra mạch, đo mức áp phân cực trên chân số 4 của IC phải có mức áp trung điểm, nghĩa là bằng nửa mức áp của nguồn nuôi. Trị của điện trở R3 dùng định mức độ hồi tiếp nghịch, lấy trị R3 càng nhỏ, mức hồi tiếp nghịch càng ít, độ lợi sẽ lớn, công suất ra lớn nhưng chất lượng âm thanh kém hơn, khi lấy trị R3 lớn, ngược lại công suất ra yếu hơn nhưng chất lượng âm thanh sẽ nghe hay hơn.

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Bài liên quan:

55 thoughts on “Mạch ứng dụng: Mạch khuếch đại âm thanh dùng IC TDA2003.

 1. Thank a về phần mạch khuyếch đại ka2209 em đã làm thành công,giờ e sẽ làm mạch tda2003 này,em muốn hỏi?thí vụ linh kiện R1 10k và có 1ký hiệu gì đó,có phải đó là linh kiện hơi dài mà tròn,có 2 đầu để hàn linh kiện,có các sộc trắg đỏ đen gì đó phải ko,nếu phải thì cho em hỏi thêm làm sao phân biệt dc chỉ số từng linh kiện,ý e là sao phân biệt con đó là 10k 220 2R2 1K….THANK ANH NHA

  • Làm việc gì cũng phải từ từ em à, không được hấp tấp vội vàng, em hãy tìm đọc lại các bài viết về điện tử cơ bản anh đã đăng ở đây để biết cách đọc trị số linh kiện điện trở, tụ điện, cuộn dây… cũng như hình dáng thực tế của chúng.
   Có như vậy thì em mới có được 1 hiểu biết thấu đáo về mạch mà mình làm và khi có sự cố thì mình có thể tự khắc phục sửa chữa. Còn như hiện tại em chỉ làm mạch như 1 cái máy mà không biết rõ về từng linh kiện, nếu anh nói có gì khiến em không hài lòng thì bỏ qua cho anh nhé, anh chi muốn tốt cho em mà thôi.
   Em có thể đọc các bài này về điện trở, đọc kỹ e sẽ hiểu, anh viết rất chân phương và bình dân:
   http://hocdientu.info/bai-13-dien-tro-cach-doc-tri-so/
   http://hocdientu.info/bai-14-thuc-hanh-doc-tri-so-dien-tro/
   http://hocdientu.info/cong-suat-dien-tro-bien-tro/
   http://hocdientu.info/bai-16-dien-tro-mac-noi-tiep-song-song-ung-dung-r/
   Bài số 3 từ trên xuống có hình dáng biến trở volume đó em.
   Còn về các mạch Khuếch đai công suất âm thanh, thì nên gắn thêm miếng nhôm tản nhiệt cho IC (đối với các loại IC có miếng nhôm ở lưng để lắp tản nhiệt), nếu không nó sẽ bị cháy do quá nóng.
   Thân mến.

 2. nếu bạn ở TP.HCM thì bạn có thể vào chợ Nhật Tảo tọa lạc tại tầng trệt và tầng 1 của cao ốc chung cư Nguyễn Kim, bạn đến đường Nhật Tảo hoặc đường Nguyễn Kim quận 10, hỏi chợ Nhật Tảo ở đâu người ta chỉ cho. Hoặc bạn có thể đến của hàng IC số 158 Lý Thường Kiệt (không nhớ rõ địa chỉ lắm), Q10 để mua.
  1 điều lưu ý với bạn là hãy gõ tiếng Việt có dấu nhé, trang web có tích hợp sẵn bộ gõ tiếng Việt đấy.

 3. đây là mạch KĐ âm tần nên nó sẽ làm việc đúng đắn nhất và không bị méo ở dãi tần số âm thanh mà tai người có thể nghe được tức là trong khoảng 20Hz ~ 20kHz đó em. Theo datasheet thì IC TDA2003 này có đáp ứng tần số tốt nhất nằm trong khoảng 40Hz ~ 15kHz nghĩa là nếu tín hiệu ngõ vào có tần số nằm trong khoảng trên thì tín hiệu ra sẽ không méo. Tín hiệu ở dãi tần số thấp sẽ cho ta âm trầm (bass) còn ở tần số cao sẽ cho ta âm bổng (treble) nhiều hơn.

 4. mạch này nếu dùng để đi bán hàng rong thì công suất nó có đủ không anh? em đang muốn là một cái loa để đi bán hàng rong. thanks a

 5. Mạch này là nguồn đơn em nhé, nếu nguồn đôi sẽ có ghi rõ là nguồn + hay – nhé. Tụ hóa cũng cần quan tâm đến điện áp, ta cần quan tâm đến 2 giá trị điện áp của tụ là áp chịu đựng tối đa (ghi trên thân tụ) và áp làm việc (là điện áp tối đa có thể rơi trên tụ trong mạch điện), ta thường chọn áp làm việc bằng khoảng từ 50-70% áp chịu đựng. VD: ta ví dụ tụ lọc nguồn cho dễ hiểu, nếu nguồn VCC là 9V (áp làm việc tối đa) thì ta chọn tụ có áp ghi trên thân tụ là 12V trở lên (áp chịu đựng).

 6. Chào Anh ! cho em hỏi, em đã ráp mạch đúng như sơ đồ trên mà sao con điện trở R2 220 ohm rất nóng ? Em dùng điện trở 1W mà thấy nóng lắm. Anh hướng dẫn giùm em cách khắc phục nha?
  Thank Anh. Chúc Anh ngày cuối tuần vui vẻ.

  • Con điện trở đó nóng thì không vấn đề gì đâu em. Em có thể mắc thêm điện trở Rx và tụ Cx vào giữa 2 chân số 2 và 4 như trong hình dưới, việc này để cải thiện tần số ngõ ra:

   • Trước tiên em cảm ơn anh nhiều lắm, em đã cải thiện được vấn đề. E thấy trang web rất bổ ích cho bản thân em nói riêng và nói chung cho nhưng bạn ham học hỏi. Có vấn đề này em không biết hỏi ai mong anh tư cấn giúp em ! Em rất đam mê điện tử mà chưa đủ điều kiện để đi học ở trường, giờ còn đi làm công nhân nữa, nên em đã tự học, hỏi trên trang của anh và đã làm được các mạch điện cơ bản. Giờ em mong muốn được học vi điều khiển để lập trình led giống bảng quản cáo mà không biết phải bắt đầu từ đâu và học những gì trước, xin anh tư vấn giùm em. E chưa học hết cấp 2 thì liệu em có hiểu được ý nghĩa các câu lệnh không nữa, em cũng từng xem qua các chương trình đơn giản ngôn ngữ ASM mà thấy khó hiểu phần mở đầu và phần kết thúc của chương trình mà không biết hỏi ai, làm sao nữa. Chân thành cảm ơn anh đã dành thời gian đọc và comment cho em. Xin gởi đến Anh, thân chào và chúc sức khỏe anh.

 7. Trước tiên em cảm ơn anh nhiều lắm, em đã cải thiện được vấn đề. E thấy trang web rất bổ ích cho bản thân em nói riêng và nói chung cho nhưng bạn ham học hỏi. Có vấn đề này em không biết hỏi ai mong anh tư cấn giúp em ! Em rất đam mê điện tử mà chưa đủ điều kiện để đi học ở trường, giờ còn đi làm công nhân nữa, nên em đã tự học, hỏi trên trang của anh và đã làm được các mạch điện cơ bản. Giờ em mong muốn được học vi điều khiển để lập trình led giống bảng quản cáo mà không biết phải bắt đầu từ đâu và học những gì trước, xin anh tư vấn giùm em. E chưa học hết cấp 2 thì liệu em có hiểu được ý nghĩa các câu lệnh không nữa, em cũng từng xem qua các chương trình đơn giản ngôn ngữ ASM mà thấy khó hiểu phần mở đầu và phần kết thúc của chương trình mà không biết hỏi ai, làm sao nữa. Chân thành cảm ơn anh đã dành thời gian đọc và comment cho em. Xin gởi đến Anh, thân chào và chúc sức khỏe anh.

  • Để bắt đầu học một cái gì đó thì chỉ cần niềm đam mê và sự kiên trì là đủ rồi em, không cần thiết phải có trình độ nào đó mới học được. Các nhà phát minh đa phần đều không được ăn học đến nơi đến chốn, Thomas Edison là ví dụ, ông chưa tốt nghiệp phổ thông nhưng lại có hàng ngàn bằng phát minh.
   Muốn tìm hiểu về vi điều khiển 8951 em có thể đọc series bài này:

   http://hocdientu.info/category/vi-dieu-khien/ho-8951

   Mỗi bài đều được biên soạn công phu, có bài viết đến 2 tuần mới xong, nên em đừng mới chỉ đọc qua 1 lượt đã bảo là khó hiểu nhé… Người viết đã bỏ công như vậy thì không có lý do gì mà người đọc không đủ kiên nhẫn được như người viết cả, thông thường người đọc cần nhiều thời gian hơn để hiểu điều người viết truyền đạt trong 1 tài liệu nào đó.

  • cho theo em đọc được thi hệ số khuyêch đại của mạch la 69% ma em ko thấy cách chỉ tinh ra cho em xin cách tinh của no dk ko vậy????

  • Hiệu suất 69% là với tải 4 Ohm, và 65% với tải 2 Ohm, các thông số đó là trong datasheet của nhà sản xuất đưa ra em nhé (cũng có thể xem như là thông số lý tưởng nhất có thể có, thực tế có thể không được như vậy), cách tính để ra con số đó thì phải dựa vào sơ đồ nguyên lý cụ thể bên trong con IC, mà điều này cũng chỉ có nhà sản xuất biết.

 8. Ở đây không bàn sâu về tính toán em nhé, em hãy xem lại cách tính hiệu suất này trong các giáo trình điện tử cơ bản (phần cách tính toán các loại mạch KĐ lớp A, B, AB, C, H,…với hiệu suất 65% thì khả năng mạch này là mạch lớp AB, và cách tính các mạch KĐ OTL, BTL).

 9. Admin ơi sao em ráp đúng sơ đồ trên cùng rồi, chỉ khác cái c2 là 10v2200uf, r2 là 218=150+68, r3 là 450=150*3, r4 là 4.7ohm thôi, ráp xong chạy loa 4ohm 3w nghe ok được tuy mở vừa và to hơi rè. Vậy mà cái tản nhiệt 20×15 nó nóng ran bỏng tay ấy tuy vừa mới cắm nguồn dc12v được có khoảng 5giây. Các chân và cực âm dương em kiểm tra thì ráp đúng sơ đồ. Em ko phải dân điện nên hỏi bác giúp.

  • Các thông số linh kiện mạch này rất dể kiếm dễ mua, việc gì em phải lắp ghép linh tinh lại như thế làm gì, tụ C2 không nên quá lớn em nhé, trong mạch là 470uF là đủ hoặc nhỏ hơn, R3 là 2,2 Ohm chứ không phải 450 Ohm như em lắp đâu nhé. R2, R3 và C2 là mạch hồi tiếp. IC này tuy nóng nhưng không phải rất nóng, e nên lắp miếng nhôm khoảng 15×15 cm (loại nhôm có nhiều lá để tản nhiệt) ở lưng cho nó. Còn mạch em rất nóng có thể em hàn bị sai chân hoặc chập ở đâu đó. Loa nên có thùng nghe sẽ hay hơn và nên dùng loa 4-8 Ohm/2-5W, có thể dùng loa 4 inch, muốn mở volume to không bị rè và bể tiếng thì tín hiệu IN ngõ vào nên để mức Vol thấp (cỡ từ 15-45%).

 10. Cảm ơn admin nhiều, em đã tháo ra lắp lại và… nghe hay hơn, tản nhiệt chỉ ấm thôi.

  • mình sài chiết áp 10k và nguồn 5v usb, lắp 1 kênh loa chạy ngon, nghe to, rõ. Mỗi tội vặn volume bằng 0 thì hơi bị ù 1 tí lắng nghe kỹ mới thấy

   • Tiếng ù mà em nói trong kỹ thuật được gọi là tiếng ù do “dòng tải tĩnh” hay còn gọi là ù “không tải”, nguyên nhân đa phần là do chất lượng nguồn nuôi, và chất lượng của linh kiện, khắc phục vấn đề này bằng cách sử dụng nguồn nuôi thật sự sạch, được lọc tốt (nguồn USB từ máy tính chưa hẳn đã sạch, có thể bị lọt nhiễu 220VAC), linh kiện trong mạch phải dùng loại có chất lượng cao (điện trở có độ chính xác cao, tụ hóa không bị khô và rỉ, cách tốt nhất là mua loại đắt tiền), IC mua loại chính hãng zin của Philip (trên thị trường hiện nay đa phần bán IC nhái của TQ, nghe được nhưng dễ nhiễu, ù, tuy nhiên mua được IC zin không phải dễ), đường mạch nên ngắn gọn, sạch sẽ, vệ sinh, hạn chế hàn mạch theo kiểu “chàng hảng” nghĩa là con linh kiện bước vắt qua 1 con khác.
    Cuối cùng thì: nếu tiếng ù không quá rõ, không gây khó chịu trong quá trình nghe nhạc thì ta vẫn có thể chấp nhận được.

 11. Ad cho em hỏi về nguồn đơn và nguồn đôi là là như thế nào ạ,có một số mạch điện nguyên lý thấy có cả ký hiệu GND và ký hiệu nguồn âm là dấu (-),vậy ở đây dấu trừ và GND có phải là một không ạ,và khi đấu nguồn thì cực âm đấu vào GND hay vào(-).

 12. Chắc là bạn không hiểu gì về mạch điện tử? Bạn biết sơ đồ nguyên lý mạch điện và sơ đồ chân IC khác nhau thế nào không?

 13. Hoc DienTu em đang nói cái ảnh tda2003 mà bác ghi chữ "giải nhiệt" rồi chỉ mũi tên kia kìa, từ trên xuống dưới chân phải là 1,2,3,4,5 chứ ko phải 5,4,3,2,1

 14. Mai Văn Ba Ở trên là sơ đồ nguyên lý, còn ở dưới là sơ đồ chân IC. Ở sơ đồ nguyên lý, người ta sẽ bố trí chân IC sao cho bản vẽ đơn giản, không gây rối mắt, không cần theo thứ tự chân, miễn là chức năng chân IC không thay đổi.

 15. Mai Văn Ba Hình đánh số chân IC đó là nhìn từ phía trước của IC, với các chức năng của chân IC là hoàn toàn chính xác với thứ tự chân, bạn tra datasheet của IC TDA2003 sẽ rõ, còn cách đếm chân IC thì có quy tắc: Bạn nhìn vào IC sao cho thấy mặt số của nó, bạn thấy cái chấm tròn tròn trên mặt IC không? vị trí chấm tròn đó là chân 1 tiếp theo là chân 2, cứ thế đếm vòng nguợc chiều kim đồng hồ sẽ là chân 3…và chân 8 sẽ là đối diện với chân 1 (với IC có 8 chân hình chữ nhật). Ngoài ra có 1 số IC không có cái chấm như vậy nhưng sẽ có dấu hiệu khác đó là được khoét khuyết 1 góc hình bán nguyệt, cách đếm chân thì bạn để cạch có góc khuyết bên tay trái, khi đó thì chân 1 sẽ là chân đầu tiên bên trái ở hàng chân phía dưới, rồi cứ đếm vòng theo nguợc chiều kim đông hồ như trên. Chú ý là trong khi đếm thì bạn đang nhìn vào mặt số của IC (gọi là TOP VIEW) chứ không phải đang nhìn mặt bụng của nó (gọi là BOTTOM VIEW).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *