Aug 172012
 

Đây là mạch rất thông dụng, hay dùng trong các loaBài 4: Khái niệm về từ trường. Xem thêm ... » vi tính, mạch rất đơn giản, dễ lắp ráp, ráp đúng sơ đồ là mạch chạy ngay, không cần cân chỉnh.

Sơ đồ mạch:

TDA2003 Mạch ứng dụng: Mạch khuếch đại âm thanh dùng IC TDA2003.

Trong mạch trên: Chiết áp R1 dùng làm nút chỉnh Volume, C1 là tụ liên lạc ngả vào, tín hiệu đưa vào IC qua chân số 1Làm quen với vi điều khiển 89X51. Xem thêm ... ». Tín hiệu cho ra trên chân số 4Hướng dẫn quét led ma trận với 8951 và IC thanh ghi dịch nối tiếp 74HC595 hoặc 6B595. Xem thêm ... » qua tụ hóa lớn C3 để cấp dòng điện kéo đẩy làm rung màn loa. Ngang loa dùng mạch lọc zobel để tránh hiện tượng méo công suất do trở kháng của loa thayThầy Lê Bá Khánh Trình. Xem thêm ... » đổi theo tần số. Dùng cầu chia volt R2, R3 lấy một phần tín hiệu ngả ra qua tụ liên lạc C2 cho hồi tiếp nghịch về chân số 2Ứng dụng: Hướng dẫn làm đồng hồ có hẹn giờ dùng vi điều khiển AT89C51 và led 7 đoạn. Xem thêm ... » để cải thiện chất lượng của âm thanh. IC làm việc với chân số 3Hướng dẫn quét led ma trận với 8951 và IC thanh ghi dịch nối tiếp 74HC595 hoặc 6B595. Xem thêm ... » cho nối masse và chân số 5SPKTC5 - Trình biên dịch file hex cho vi điều khiển họ 89x51. Xem thêm ... » nối vào đường nguồn Vcc. IC có thể làm việc với mức nguồn thay đổi từ 6V đến 18V, chúng ta biết cấp mức nguồn nuôi càng cao công suất lấy ra càng lớn.

Chú ý: Khi kiểm tra mạch, đo mức áp phân cực trên chân số 4 của IC phải có mức áp trung điểm, nghĩa là bằng nửa mức áp của nguồn nuôi. Trị của điện trở R3 dùng định mức độ hồi tiếp nghịch, lấy trị R3 càng nhỏ, mức hồi tiếp nghịch càng ít, độ lợi sẽ lớn, công suất ra lớn nhưng chất lượng âm thanh kém hơn, khi lấy trị R3 lớn, ngược lại công suất ra yếu hơn nhưng chất lượng âm thanh sẽ nghe hay hơn. (6523)

pixel Mạch ứng dụng: Mạch khuếch đại âm thanh dùng IC TDA2003.
None found.
  

Bài liên quan:

  16 Responses to “Mạch ứng dụng: Mạch khuếch đại âm thanh dùng IC TDA2003.”

 1. Thank a về phần mạch khuyếch đại ka2209 em đã làm thành công,giờ e sẽ làm mạch tda2003 này,em muốn hỏi?thí vụ linh kiện R1 10k và có 1ký hiệu gì đó,có phải đó là linh kiện hơi dài mà tròn,có 2 đầu để hàn linh kiện,có các sộc trắg đỏ đen gì đó phải ko,nếu phải thì cho em hỏi thêm làm sao phân biệt dc chỉ số từng linh kiện,ý e là sao phân biệt con đó là 10k 220 2R2 1K….THANK ANH NHA

  • Làm việc gì cũng phải từ từ em à, không được hấp tấp vội vàng, em hãy tìm đọc lại các bài viết về điện tử cơ bản anh đã đăng ở đây để biết cách đọc trị số linh kiện điện trở, tụ điện, cuộn dây… cũng như hình dáng thực tế của chúng.
   Có như vậy thì em mới có được 1 hiểu biết thấu đáo về mạch mà mình làm và khi có sự cố thì mình có thể tự khắc phục sửa chữa. Còn như hiện tại em chỉ làm mạch như 1 cái máy mà không biết rõ về từng linh kiện, nếu anh nói có gì khiến em không hài lòng thì bỏ qua cho anh nhé, anh chi muốn tốt cho em mà thôi.
   Em có thể đọc các bài này về điện trở, đọc kỹ e sẽ hiểu, anh viết rất chân phương và bình dân:
   http://hocdientu.info/bai-13-dien-tro-cach-doc-tri-so/
   http://hocdientu.info/bai-14-thuc-hanh-doc-tri-so-dien-tro/
   http://hocdientu.info/cong-suat-dien-tro-bien-tro/
   http://hocdientu.info/bai-16-dien-tro-mac-noi-tiep-song-song-ung-dung-r/
   Bài số 3 từ trên xuống có hình dáng biến trở volume đó em.
   Còn về các mạch Khuếch đai công suất âm thanh, thì nên gắn thêm miếng nhôm tản nhiệt cho IC (đối với các loại IC có miếng nhôm ở lưng để lắp tản nhiệt), nếu không nó sẽ bị cháy do quá nóng.
   Thân mến.

 2. chi cho e chan I see ka2209.

 3. nếu bạn ở TP.HCM thì bạn có thể vào chợ Nhật Tảo tọa lạc tại tầng trệt và tầng 1 của cao ốc chung cư Nguyễn Kim, bạn đến đường Nhật Tảo hoặc đường Nguyễn Kim quận 10, hỏi chợ Nhật Tảo ở đâu người ta chỉ cho. Hoặc bạn có thể đến của hàng IC số 158 Lý Thường Kiệt (không nhớ rõ địa chỉ lắm), Q10 để mua.
  1 điều lưu ý với bạn là hãy gõ tiếng Việt có dấu nhé, trang web có tích hợp sẵn bộ gõ tiếng Việt đấy.

 4. mua TDA2003 o dau vay.

 5. cua hang dien tu thi thieu j?

 6. có mạch nào ko có điện trở ko..?

 7. làm gì có mạch điện tử nào mà không có điện trở hả bạn…!!!

 8. Cho em hỏi ở chế độ động tín hiệu U ra và tần số có mối quan hệ như thế nào ạ?

 9. đây là mạch KĐ âm tần nên nó sẽ làm việc đúng đắn nhất và không bị méo ở dãi tần số âm thanh mà tai người có thể nghe được tức là trong khoảng 20Hz ~ 20kHz đó em. Theo datasheet thì IC TDA2003 này có đáp ứng tần số tốt nhất nằm trong khoảng 40Hz ~ 15kHz nghĩa là nếu tín hiệu ngõ vào có tần số nằm trong khoảng trên thì tín hiệu ra sẽ không méo. Tín hiệu ở dãi tần số thấp sẽ cho ta âm trầm (bass) còn ở tần số cao sẽ cho ta âm bổng (treble) nhiều hơn.

 10. trị số con trở r2 là bao nhiêu thế ạ

 11. sơ đồ rất rõ vậy mà em không nhìn ra số đó à? giá trị R2 là 220 Ohm đó em.

 12. ko,em hỏi nhầm,r3=2r2=440ôm đúng ko a

 13. đúng rồi em.

 14. đúng rồi em.

 Leave a Reply

(required)

(required)

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

CommentLuv badge
 
Có thể bạn cũng thíchclose