07 Oct

Ứng dụng: Mạch khuếch đại công suất âm thanh 50W dùng IC TDA7294

TDA7294

 

Sơ đồ trên cho thấy các dùng IC TDA7209 để ráp mạch tăng âm có công suất ra 50W. IC này làm việc với dạng đường nguồn đối xứng. Để có nguồn nuôi dạng đối xứng, Bạn dùng biến áp nguồn trên cuộn thứ cấp phải có ra dây giữa dùng làm dây masse, kế đó dùng cầu nắn dòng với 4 diode để có đường nguồn V+ và đường nguồn V-. Để ổn định các mức volt nguồn ra, chúng ta gắn các tụ hóa lớn dùng làm kho chứa điện và ổn áp.

IC TDA7209 làm việc với các chân 7, 13 nối vào đường nguồn dương, các chân 1, 8, 15 cho nối vào đường nguồn âm và chân số 4 cho nối vào đường masse.

Tín hiệu qua chiết áp chỉnh biên cho qua tụ liên lạc C1 và điện trở giảm biên R1 sửa méo tiếng đưa vào chân số 3. Điện trở R2 dùng ổn định trở kháng ngả vào và tụ nhỏ C2 dùng lọc bỏ tín hiệu nhiễu tần số cao. Tín hiệu lấy ra trên chân số 14 cho cấp thẳng vào loa, chúng ta biết khi dùng kiểu mạch tăng âm chạy nguồn nuôi đối xứng thì trên ngả ra không cần dùng tụ hóa làm tụ xuất âm. Ở đây tụ C6 dùng lấy tín hiệu hồi tiếp tự cử làm cân bằng biên độ tín hiệu kéo đẩy ở ngả ra. Điện trở R3, R4 và tụ C3 dùng lấy một phần tín hiệu ngả ra cho đường hồi tiếp nghịch để sửa méo tiếng và cải thiện chất lượng âm thanh. IC này có chân số 10 dùng tạm làm câm loa và chân số 9 cho IC vào trạng thái tắt chờ.

Nguồn: Vương Khánh Hưng.

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Bài liên quan:

14 thoughts on “Ứng dụng: Mạch khuếch đại công suất âm thanh 50W dùng IC TDA7294

  • con IC này có đặc trưng là chạy rất nóng nên tất nhiên cần tản nhiệt rồi em, nếu không có tản nhiệt nó sẽ cháy do quá nhiệt.

 1. Anh trùm sò có mạch in của mạch này không cho mình xin với. Làm mạch Bright nhưng nó khoongc hạy được, không biết vì sao.
  Cám ơn anh nhiều!

  • Em nói mạch Bright là sao? em có thể tải file pdf ở link này:
   http://d-h.st/wrw

   pass unrar: hocdientu.info

   Hướng dẫn:

   + Trong đó có sơ đồ nguyên lý, vị trí và giá trị linh kiện ở mặt trên.
   + File PDF mạch in chỉ việc in ra và ủi lên board đồng.
   + Mạch này bao gồm luôn cả phần nguồn, chỉ chưa có biến áp. Em mua biến áp đôi 35VAC 8A về lắp vào (nhớ là biến áp nguồn đôi nhé).
   + Ngõ vào IN chưa có biến trở VOLUME, nên lắp biến trở VOLUME vào và vặn về min đề phòng cháy loa, nên lắp thêm mạch bảo vệ loa, vì đây là mạch công suất lớn nên rất nguy hiểm cho loa.
   + Mạch in này thiết kế cho IC TDA7293 nhưng có thể dùng cho TDA7294. Trên board có 2 con IC cho 2 loa nhưng ta có thể dùng 1 con cũng được, con còn lại không lắp. IC này chạy rất nóng, nên lắp thêm tản nhiệt vào lưng IC.
   + Sử dụng loa có đường kính từ 20-25 cm.
   + Lưu ý: lưng con IC này chính là nguồn -VCC, khi lắp IC vào tản nhiệt, nên lắp miếng lót cách điện (gọi nôm na là lót sò), nếu không lót cách điện thì khi ta ráp board và tản nhiệt vào vỏ ampli sẽ gây chập mass và -Vcc (do tản nhiệt là -Vcc còn vỏ ampli là mass).

   • Cám ơn anh.
    Mạch Bright là mạch ghép giữa 2 con lại đó anh.
    Để em thử mạch của anh thử thế nào.
    Cám ơn anh nhé!

    • Cái đó gọi là mạch đấu cầu (Bridge), chứ không phải là Bright em nhé. Tham khảo thêm datasheet để biết khi nào thì nên đấu cầu, không phải cứ đấu cầu thì công suất sẽ tăng gấp đôi đâu nhé. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, mạch đấu cầu chỉ nên áp dụng đối với loa có tổng trở lớn (từ 16 Ohm trở lên). Đấu cầu hiệu quả nhất là dùng IC TDA7294S (có thêm chữ S ở cuối), do IC này có thêm ngõ ra Buffer ở chân 11, để kết nối với ngõ buffer ở IC thứ 2.

  • Hoặc em có thể dùng mạch in tải ở đây:
   http://d-h.st/mF5
   pass unrar: hocdientu.info

   + Mạch in này được thiết kế cho IC TDA7294, chỉ việc in ra ở tỉ lệ 100% rồi ủi lên board đồng.
   + Mạch in này đã được Học Điện Tử thi công và test thử ở cả 2 chế độ bình thường và Bridge Mode, đều hoạt động hoàn hảo, tiếng Treble nghe rất bén, sắc nét, thánh thót, Bass trầm ấm và uy lực nếu được kết hợp với mạch pre-amp (mạch Bass-Treble) tốt.
   + Lưu ý: lưng con IC này chính là nguồn -VCC, khi lắp IC vào tản nhiệt, nên lắp miếng lót cách điện (gọi nôm na là lót sò), nếu không lót cách điện thì khi ta ráp board và tản nhiệt vào vỏ ampli sẽ gây chập mass và -Vcc (do tản nhiệt là -Vcc còn vỏ ampli là mass)

   Hướng dẫn như ở trên. Bên dưới là hình ảnh thành phẩm:

 2. con IC này có đặc trưng là chạy rất nóng nên tất nhiên cần tản nhiệt rồi em, nếu không có tản nhiệt nó sẽ cháy do quá nhiệt.

  • Cám ơn anh đã chỉ tận tình!
   Hôm trước em đã làm theo mạch trong link anh gửi bài viết ngày 6/6, nhưng vì mạch đó nhỏ quá in ra không làm mạch được, nên em đã mở rộng dựa trên bản gốc. Kết quả là khi cấp nguồn nó nổ “tạch, tạch”. Tiêu luôn 2 em.
   Nguồn từ biến thế là 25ACV +/-, vào đển chân 7, 13 là +35VDC, chân 15 là -35VDC.
   Lưng IC em không lót tấm cách điện mà bôi kem trắng (loại kem dùng trong điện tử), tấm cách nhiệt thì chưa nối mass với vỏ máy => Vậy nó nổ là do sao anh?
   Nếu có thể, anh cho em email để em gửi cái mạch em làm qua anh xem thử nhé!
   Trong mạch mới anh gửi đây, điện trở 1R, 10R là tính bằng Ohm đó đúng ko anh?
   Cám ơn anh nhiều!

   • Loại kem trắng mà em nói là Mỡ giải nhiệt hay còn gọi là Silicon giải nhiệt, mục đích của việc bôi thêm mỡ giải nhiệt để tản nhiệt nhanh hơn từ IC qua tản nhiệt. Và việc lắp 1 mạch công suất lớn đúng kỹ thuật là cần phải có miếng lót cách điện và bôi mỡ giải nhiệt ở cả 2 mặt miếng lót. Việc lắp miếng lót là để đảm bảo an toàn tránh rủi ro chạm chập khi vận hành và sửa chữa.
    Trở lại mạch của em, việc cháy nổ có thể do em vẽ lại mạch in bị chập ở đâu đó, hoặc do e đấu cầu không đúng kỹ thuật. Đây cũng là bài học kinh nghiệm cho em, muốn đấu cầu trước tiên nên thử tùng con IC hoạt động ở chế độ mono, khi nào cả 2 IC hoạt động đúng như mong muốn, không bị ù rè, ta mới tiến hành đấu cầu, như vậy ta mới loại bỏ được các rủi ro có thể xảy ra. Còn em đấu vào ngay thế này, xảy ra sự cố sẽ khó xác định được nguyên nhân, và về kinh tế sẽ thiệt hại nhiều (cháy 1 lúc 2 IC, mà 2 IC này không hề rẻ).
    Sau đây a sẽ hướng dẫn em thực hiện mạch này từng bước một, tránh các rủi ro cháy nổ xảy ra có thể có.
    Nếu muốn làm lại, em hãy làm lại từ đầu, bỏ hẳn mạch cũ, mua hẳn luôn IC mới. Không nên tiếc board mạch cũ hay IC cũ, vì như vậy sẽ giúp ta loại bỏ nhiều nguyên nhân nếu làm lại vẫn chưa thành công.

    Hướng dẫn: ta làm với 1 bên và 1 IC, bên kia làm tương tự.
    + Tải mạch in đã được thiết kế chuyển qua file pdf ở link dưới:
    http://d-h.st/mF5
    pass unrar: hocdientu.info
    Hình thành phẩm xem bên dưới, File pdf mạch in thì in ra giấy ủi ở tỉ lệ 100% sẽ đúng với khoảng cách độ rộng chân IC em nhé. Phương pháp ủi thì a không đề cập ở đây, mặc nhiên là em tự biết.
    + Cắt board đồng đúng kích thước rồi ủi mạch, rửa mạch và khoan lổ. trong file rar ở trên có 1 file pdf thứ 2 ghi vị trí và giá trị linh kiện, không cần suy nghĩ cũng có thể gắn lên được, điện trở 10R chính là 10 Ohm.
    + Tiến hành gắn và hàn các linh kiện ngoại vi trước, không gắn và hàn IC lên mạch in. IC thì gắn riêng lên tản nhiệt trước với lót cách điện và mỡ giải nhiệt đầy đủ.
    + Dùng đồng hồ VOM đo cách điện của IC với tản nhiệt xem việc lót cách điện đã chính xác chưa, đo lần lượt từng chân IC với tản nhiệt, nếu có bất cứ chân nào chập với tản nhiệt thì cần phải làm lại miếng lót cách điện.
    + Đo nguội kiểm tra board đồng: dùng VOM đo 2 đường nguồn +VCC (chân 13, chân 7) và -VCC (chân 8, chân 15) so với đường mass (chân 1, chân 4) xem có chạm chập hay không.
    + Đo nóng kiểm tra board đồng: dùng đồng hồ đo áp VAC trước khi đấu vào DOMINO của board, xác định chính xác điểm giữa của biến áp. Ngắt điện và đấu 3 dây của VAC vào DOMINO VAC in của board, nên dùng biến áp nguồn đôi 35VAC 8A (qua nắn và lọc thì áp DC lên xấp xỉ 50VDC), đây là áp làm việc chuẩn của IC, việc dùng áp thấp hoặc cao hơn có thể gây méo tiếng. Ban đầu em test thì có thể dùng biến áp 25V mà em có, sau khi xác định mạch chạy ổn định thì dùng biến áp 35VAC. Lưu ý: mạch này làm việc với điện áp cao nên cẩn thận trong các thao tác tránh bất cẩn gây cháy nổ hoặc bị điện giật. Và khi đấu 3 dây VAC vào board cần đấu chính xác dây 0V (dây giữa của biến áp) vào mass của board.
    + Vẫn chưa hàn IC vào board, bật điện, dùng VOM đo áp DC tại các chân IC so với mass, đo +VCC tại 2 chân 13 và 7 so với chân mass (chân 1 và 4) và -VCC tại 2 chân 15 và 8 so với chân mass (chân 1 và 4) xem áp có đúng hay không.
    + Sau khi làm xong các thao tác trên không xảy ra vấn đề gì ta mới ngắt điện, hàn IC đã có tản nhiệt vào board.
    + Chỉnh Volume về min (nếu chưa lắp biến trở Volume thì hàn ngõ IN xuống mass, đây là thao tác bảo vệ trách dòng điện lớn đột ngột chạy qua loa khi bật nguồn) không lắp loa, cấp nguồn cho board, tiến hành đo nóng các chân IC như trên, và đo thêm áp ra trên chân 14 so với mass, nếu áp giống như lúc đo không có IC và áp trên chân 14 bằng 0V là mạch đã hoạt động. Lưu ý: lúc đo cần cẩn thận cầm que đo chắc tay, tránh bị run tay làm cho que đo bị lệch và chọt qua chân khác của IC khiến chập mạch.
    + Tiến hành lắp loa vào, cho tín hiệu vào, chỉnh Volume về min, cấp điện cho board, từ từ chỉnh Volume lớn dần và nghe âm thanh phát ra loa.
    + Nếu làm đúng các thao tác trên, chọn linh kiện mới, tốt, mạch in được làm tốt không lem nhem, không chạm chập thì âm thanh ra rất hoàn hảo, không cần cân chỉnh hay sửa gì.
    + Làm tương tự với bên IC còn lại.
    + Sau khi làm xong em sẽ có 1 mạch công suất Stereo 2 kênh, lắp thêm 1 mạch bass-treble tốt vào là có 1 cái ampli chất lượng tương đối khá để nghe nhạc.

    Nghe nhạc bằng ampli do chính tay mình làm sướng lỗ tai hơn việc đi mua rất nhiều.
    Chúc em thành công. Đây là hình ảnh thành phẩm:

    • Cám ơn anh đã chỉ tận tình!
     Em đã gắn trước ic vào tản nhiệt, đo điện trở chân 15, 13 với tản nhiệt thì đều lên kim, mặc dù đã dùng miếng lót. Em nghĩ đây là nguyên nhân dẫn đến cháy nổ của những trường hợp trước.
     Anh cho em hỏi:
     – mình có phải cách điện luôn với con ốc vặn ic và Tản nhiệt ko? Con ốc tiếp xúc mặt trước và thân ốc tiếp xúc tản nhiệt lên rò điện. Vậy mình cách điện trong trường hợp này ra sao?.
     – điện trở 10R và 1R em có thể thay = 2,2R được không? Vì con này em có sẵn.
     – các mạch trước em thấy có tụ đầu vào khoản tụ 1pF nhưng mạch này vào trực tiếp chân in luôn vậy chất lựơng tiếng có ảnh hưởng gì không anh?
     Hiện tại e chưa dám làm thêm về nó, đang chờ anh tư vấn tiếp.
     Cám ơn anh!

     • Về miếng lót, người ta có bán miếng lót đã được cắt sẵn dành riêng cho IC TDA7294, em chỉ việc ra mua đúng loại đó.
      Mạch anh mới gửi hoàn toàn chuẩn, em cứ làm theo đúng trị số linh kiện đó, đừng tiếc chi mấy ngàn đồng mà thay bằng thông số khác, 1 bịch điện trở 100 con giá chỉ có 3000 đồng.
      Riêng ngõ INPUT không có tụ, em có thể giữ nguyên như mạch, nếu muốn an toàn hơn thì thực hiện cắt mạch bằng dao lam rồi hàn thêm vào 1 con tụ hóa 4.7uF/16V là được, rất đơn giản. Không nên dùng tụ pi, vì nó sẽ không dẫn tốt tín hiệu tần số thấp qua dẫn đến tín hiệu ra loa chỉ nghe nhiều tiếng treble.
      Em cứ mạnh dạn là lại mạch mới theo như sự hướng dẫn chi tiết ở trên, không cần lăn tăn gì. Thất bại là mẹ thành công, càng thất bại nhiều, sự thành công càng có giá trị.

     • Lại tiu nữa rồi bác ơi! Em đã in mạch của bác, trinh tự thủ tục như bác đã hướng dẫn. Nguồn biến thế 25v 0 25v, nguồn DC là 35v+/-. IC và Tản nhiệt ko rò điện,….vậy mà cắm điện vào vẫn “tạch”. Bác cho e email e gữi mấy tấm hình qua bác xem bệnh giúp em với nhé.
      Cám ơn bác!

     • em hãy gửi hình ảnh cả 2 board mạch của em, chụp cả mặt linh kiện và mặt mạch in, chụp rõ ràng vào địa chỉ mail này: contact@hocdientu.info , bấm vào cái link trên địa chỉ mail, nhập captcha, địa chỉ mail sẽ hiện ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *